เดิมพันกีฬา,แอพเดิมพันกีฬา,เดิมพันกีฬาออนไลน์

โควิด-19

"โอไมครอน" BA.2.75 น่ากังวล แนวโน้มฟิตกว่าตัวอื่น รุนแรงแค่ไหนสรุปมาให้

"โอไมครอน" BA.2.75  น่ากังวล แนวโน้มฟิตกว่าตัวอื่น รุนแรงแค่ไหนสรุปมาให้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

"โอไมครอน" BA.2.75 หรือ เซนทอรัส สายพันธุ์ย่อยน่ากังวล พบกลายพันธุ์หลายจุด มีแนวโน้มฟิตกว่าตัวอื่น รุนแรง และอันตรายกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ แค่ไหนสรุปมาให้แล้ว

กลายเป็นที่จับตาอีกครั้งสำหรับ "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย BA.2.75 หลังจากที่วันนี้ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุ ว่า ในประเทศไทยพบ "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย BA.2.75 จากตัวอย่างสิ่งส่งตรวจที่มาจากจังหวัดตรัง ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2565 นอกจากนี้ยังมีการรายงานออกมาว่า เจอผู้ติดเชื้อสายพันธุดังกล่าวในประเทศอินเดีย พบว่า หลายประเทศมีการรายงานไวรัสสายพันธุ์นี้แล้ว เช่น ในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา สายพันธุ์ดังกล่าวได้สร้างความกังวลให้กับประชาชนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะความรุนแรง และความสามารถในการแพร่ระบาดของ "โอไมครอน" สายพันธุ์ย่อย BA.2.75  

จากการถอดรหัสพันธุกรรมไวรัสโคโรนา 2019  พบความรุนแรง และแนวโน้มการกลายพันธ์ของ "โอมิครอน" BA.2.75  ดังนี้ 

1. BA.2.75 (The Super Contagious Omicron Subvariant) ชื่ออย่างไม่เป็นทางการคือ "เซนทอรัส (Centaurus)" มีการกลายพันธุ์ไปมากที่สุด เมื่อเทียบกับไวรัสโคโรนา 2019 ทุกสายพันธุ์ที่มีการระบาดมาในอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมีการกลายพันธุ์ต่างจากไวรัสดั้งเดิม (อู่ฮั่น) ไปมากกว่า 100 ตำแหน่ง 

2.คณะวิจัยจากญี่ปุ่น เผยแพร่ผลการวิจัยใน bioRxiv วันที่ 15 กรกฎาคม 2565 โดยศึกษาพบว่า BA.2.75 นั้น มีลักษณะการดื้อต่อยา แอนติบอดีที่ใช้ในการรักษาหลายชนิด เฉกเช่นเดียวกับ Omicron สายพันธุ์ย่อยที่ระบาดมาก่อน

3. BA.2.75 ดื้อกว่า BA.2.12.1 แต่อาจน้อยกว่า BA.4 และ BA.5 ยกเว้นกรณีที่เป็นคนที่เคยติดเชื้อสายพันธุ์เดลตามาก่อน BA.2.75 จะดื้อต่อภูมิมากกว่าคนที่ติดเชื้อสายพันธุ์ Omicron BA.1 และ BA.2 มาก่อน

4. BA.2.75 ที่ขณะนี้กลายพันธุ์ไปมากกว่า 100 ตำแหน่ง (ต่างจากอู่ฮั่น) น่าจะระบาดเข้ามาเป็นสายพันธุ์หลักแทนที่ทุกสายพันธุ์ที่กล่าวมาข้างต้น 

5.ข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยปักกิ่ง เผยว่า BA.2.75 นั้นมีแนวโน้มจะจับกับตัวรับ ACE2 ได้มากกว่า BA.4 และ BA.5 แต่ในเรื่องการดื้อต่อภูมิคุ้มกันนั้น ศึกษาโดยดูภูมิคุ้มกันจากคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว เกิดติดเชื้อโรคโควิด-19 พบว่า BA.2.75 ดื้อกว่า BA.2.12.1 แต่อาจน้อยกว่า BA.4 และ BA.5 ยกเว้นกรณีที่เป็นคนที่เคยติดเชื้อสายพันธุ์เดลตามาก่อน BA.2.75 จะดื้อต่อภูมิมากกว่าคนที่ติดเชื้อสายพันธุ์ Omicron BA.1 และ BA.2 มาก่อน


เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Website -  http://thuzb.com/
Facebook -
LineToday -
 

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด